Đọc sách là cách học làm giàu từ người giàu

Tiểu Long

The more you learn, the more you earn
Staff member
Joined
Jul 7, 2013
Messages
1,693
sach-lam-giau.jpg


Đời sống ngày một nâng cao, yêu cầu về học thức của mỗi con người ngày càng cần thiết. Phương tiên để học hữu hiệu, đạt kết quả tốt nhất đó chính là sách.

Sách đối với trí tuệ con người là quan trọng. Nó tu dưỡng nhân cách, ý thức của mỗi chúng ta. Chính vì vậy mới có câu rằng: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người.

Sách không chỉ là vật dụng mà nó còn chứa đựng những tư tưởng nhân văn, ý nghĩa sâu sa khiến người ta phải ngẫm nghĩ. Không chỉ vậy sách còn là món ăn tinh thần trong cuộc sống, tô điểm chút thi vị cho đời thường. Thế giới trong sách không đơn thuần khi ta mới nhìn qua mà đọc từng câu từng từ, xem từng hình ảnh mới cảm nhận được nét tinh hoa, sự giàu đẹp của nó. Đồng thời nó cũng là chiếc chìa khoá trước hết là mở ra cánh cổng tri thức và sau đó là mở ra cánh cổng của thành công, thăng hoa. Có thể nói tuy chỉ là một vật dụng nhỏ bé do con người tạo ra, về giá trị vật chất có thể không có mấy nhưng về giá trị tinh thần thì rất lớn. Sách là một kho tàng về tri thức. Trải qua hàng trăm năm con người đã biết ghi chép lại những hình ảnh, sự việc, vấn đề để tích luỹ, ghi nhớ và dạy dỗ con người. Nó thể hiện những sự kiện lịch sử quan trọng, những vùng miền đất mới, những công trình kiến trúc khoa học, văn hoá nghệ thuật, hay những phát minh khoa học, những công thức toán học. Đã từ lâu sách đã đi vào cuộc sống của mỗi con người, khuyên răn, chỉ bảo con người thêm hiểu biết và như người ban thân song hành. Khi chưa biết, sách là người thầy của chúng ta, khi căng thẳng, sách là nguồn đông viên an ủi giúp ta tiến bước. Khi buồn bã, giận hờn thì sách là liều thuốc xoa dịu vết thương. Sách gợi lại cho chúng ta những kỉ niệm đáng nhớ, liên tưởng cho chúng ta về một thế giới tưởng chừng vô hình trừu tượng mà lại hiển hiển trong cuộc sống. Sách còn là nguồn thông tin, trao đổi kiến thức, giao lưu giữa hàng nghìn vùng miền xa lạ, kho tàng kiến thức cho nhân loại. Có thể chứng minh rằng ý nghĩa to lớn của sách dành cho chúng ta là rất lớn. Nó tái hiện lại trạng thái, sự sống, hoạt động của con người. Nó chỉ ra một tương lai mới, hay quay về quá khứ để lấy lại những kinh nghiệm. Những trang sách thuần tuý ấy đã đi vào trong cả nền giáo dục mỗi con người. Sách không chỉ là hành trang của con người trong trường học, mà còn là hành trang của con người trong đời thường, cuộc sống, xã hội. Sách mở rộng tầm nhìn cho chúng ta về cuộc đời, chỉ bảo, thâm nhập vào tâm hồn của cuộc sống. Thế giới có sách vở là thế giới giàu tri thức, nhiều công nghệ. Thế giới không có sách là thế giới nghèo nàn lạc hậu. Những cuốn sách đã dạy chúng ta biết bao điều kì diệu trong cuộc sống, tu dưỡng đạo đức cho ta ngày một văn minh.

Tất cả những điều trên đều chứng tỏ một chân lí rằng: Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ loài người. ấy vậy mà một số hành vi lại xâm phạm đến ý nghĩa cao đẹp của sách. Những cuốn sách không phù hợp tính nhân văn vẫn được bày bán công khai. Những nội dung ngang trái khiến người đọc phải bất mãn vẫn được tung ra thị trường. Thử hỏi xem phẩm chất cao quý của sách đã bị xoá mờ đi bởi những bàn tay vô trách nhiệm, những ý nghĩ xấu xa kia. Việc đọc sách để mở mang tầm hiểu biết nhưng việc chọn sách lại là nền tảng cho muc đích ấy. Một cuốn sách hay sẽ đem lại cho con người một tư tưởng, một định hướng có lợi nhất định. Những một cuốn sách xấu lại mang lại cho con người tư tưởng lệch lạc, thiếu chín chắn dẫn đến những hậu quả khó lường. Do đó chúng ta cũng thấy được cái tốt từ sách để học tập. Nhắc đến sách là nhắc tới một thế giới sáng trong, một thế giới mang tinh nhân văn, hiện thực. Do đó ta phải nhận ra được rằng: đọc sách không chỉ là tu dưỡng kiến thức mà còn là mở ra một con đường, một lối mở dẫn đến thành đạt. Một trong những thiệt thòi lớn nhất của con người là không đọc sách vì đó như một thế giới thông tin thu nhỏ dễ hiểu, dễ cảm nhận. Ngay cả những vị danh nhân thành tài, những nhà bác học uyên bác không thể phủ nhận được giá trị của sách. Tri thức của con người càng được tu dưỡng bao nhiêu thì con người lại càng cảm nhận được vai trò của sách, hiêu thêm được tác dụng mà sách đem lại.

Có thể nói sách chính là phương tiện để chúng ta học tập, là nguồn động lực để chúng ta vươn xa. Do đó chúng ta trước hết phải hiểu được vai trò, giá trị của nó, biết chọn lựa, sau đó là hãy biết sử dụng nó đúng mục đích để sách luôn luôn mang một vị trí quan trọng trong đời sống mỗi con người hay nói rõ hơn là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ loại người.

{Sưu tầm}
 

Tiểu Long

The more you learn, the more you earn
Staff member
Joined
Jul 7, 2013
Messages
1,693
Chúng ta khi mới lớn lên, học đọc, học viết, học tính toán... là nhờ Thầy, Cô giáo hướng dẫn là chính. Nhưng khi học các kiến thức caohơn, rộng hơn, chuyên ngành hơn, lúc ấy ta phải tự đọc sách, nên sách là thầy, là người hướng dẫn ta đến tri thức của nhân loại.
Khi ta đọc truyện cười ta thấy vui, đọc những câu chuyện "Hạt giống tâm hồn" ta thấy xúc động, đọc đến các mảnh đời bất hạnh ta thấyxót xa... Khi ấy sách là bạn cùng ta chia sẻ các cảm xúc của cuộc sống.
Ta đọc một cuốn sách hay và muốn đem chia sẻ với mọi người. Khi ta mua được cuốn sách quý và muốn lưu lại cho con cháu, lúc ấysách là tài sản.
Sách là nơi ghi lại, lưu trữ những điều hiểu biết của con người và ở đó cũng chính là nơi chia sẻ những thông tin, những suy nghĩ giữacon người với con người. Ngoài việc học ở ngoài đời, thực tế, từ mọi người xung quanh, sách là người bạn không thể thiếu của con người.Nó là nguồn tri thức vô giá mà mỗi chúng ta có thể tự tìm tòi trong suốt cuộc đời của mình và cũng là nguồn kiến thức vô tận của nhânloại. Khi đọc sách bạn sẽ có cảm giác như mình đang được dẫn vào thế giới thực, từ đó bạn thấy, hiểu và bắt gặp nhiều điều bổ ích. Cũngnhư M.Gorki đối với ông :"Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên, tôi tách khỏi con thú và đến tới gần con người, tớigần quan niệm về cuộc sống tốt đẹp nhất và về sự thèm khác cuộc sống."
M.Gorki, ông không học qua trường lớp nhiều nhưng lại có cái nhìn phong phú và tinh tế về cuộc sống, ông để lại cho đời nhiều tácphẩm nổi tiếng và gây được sự chú ý với bạn đọc thế giới, những tác phẩm của ông được đưa vào trường học. Những điều ông có được làtừ cái nhìn về thực tế và qua việc tự học cho nên bản thân ông đã là nhân chứng hùng hồn cho câu nói "Hãy yêu quý sách vì đó là nguồngốc của mọi tri thức --- M.Gorki.".
Không những thế ngoài ông ra còn có nhiều nhà khoa học, bác học lớn trên thế giới cũng thành công qua việc tự học, tự mài mò quasách như Êđixơn,....
Nếu có một quyển sách hay và thêm một người thầy giỏi nữa thì tuyệt vời hơn! Vì thế nên chọn một quyển sách hay có giá trị, nội dungtốt, bổ ích chứ không phải sách nào cũng là hay là quý cả. Mọi thứ đều phải có sự chắt lọc mới có kết quả như ý : Sách có thể ít đi mộtchút nhưng phải tốt đẹp hơn, không nên đặt một cuốn sách tầm thường lên giá sách, đừng ăn cắp thời gian của người lao động (N.Ô-xtơ-rốp-xki)

Chúng ta có thể tham khảo một số danh ngôn sau, để thấy rõ hơn vai trò của sách và tác dụng của việc đọc sách:

* Đọc sách là cách học tốt nhất ---- A.Puskin
* Sách là cây đèn thần soi sáng cho con người trên những nẻo đường xa xôi nhất và tăm tối nhất của cuộc đời (A.U-Pít)
* Không có cách giải trí nào rẻ hơn đọc sách, cũng không có sự thú vị nào bền lâu hơn đọc sách (M.Mông-tê-guy)
*Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích (M.An-cốt)
* Đọc sách không những để nâng cao trí thức mà còn nâng cao nhân cách (Dr.Gúerin
* Mỗi ngày đọc vài trang sách, khi về già bạn đã có trong mình một thư viện khổng lồ -- V.Na Xốp
* Đọc sách là nuôi dưỡng trí tuệ . ----- M.Xê-Clê-Ca
* Để cho con một hòm vàng không bằng dạy cho con một quyển sách hay. --- (Vi Hiền Truyện)

* Chỉ nên coi việc đọc sách là sự gợi ý, sự nhắc nhở nhận từ những người thông thái từng trải, tựa hồ trái táo của Adam Eva kích thích sự sống phát triển. --- (Son. H)

* Kết hợp những điều hiểu biết với những kinh nghiệm và kiến thức sẵn có - đó là nguyên tắc cần thiết khi lựa chọn sách. --- (Krupxkaia )

* Nếu tôi có quyền thế, tôi sẽ đem sách mà gieo rắc khắp mặt địa cầu như người ta gieo lúa trong luống cày vậy. --- Mann Horace)

* Lựa sách mà đọc cũng như lựa bạn mà chơi. Hãy coi chừng bạn giả. --- (Damiron)

* Gặp được một quyển sách hay, nên mua liền dù đọc được hay không đọc được, vì sớm muộn gì cũng cần đến nó --- (Churchill Sir Winston)

* Sau một giờ đọc sách thì nỗi đau khổ nào của tôi cũng biến mất. --- (Môngtexkiơ)

* Thích đọc sách tức là biết đánh đổi những giờ phút buồn tẻ không thể tránh được trong cuộc đời lấy những giờ phút lý thú. --- (Môngtexkiơ)

* Bạn hãy đọc sách đi! Và mong sao trong đời bạn sẽ không có ngày nào mà bạn không đọc dù chỉ một trang sách mới. --- (C.Pautốpxki)

* Đọc một cuốn sách xấu thì thà không đọc còn đỡ tệ hại hơn. --- Biêlinxki

* "Hiện nay chúng ta đang ba hoa về sự cô đơn toàn cầu của nhân loại. Làm thế nào để vượt qua điều đó? Chỉ có đọc sách! Chỉ cuốn sách mới "trò chuyện" với con người không mang tính chất hình thức, mà là một cách tâm tình, khuyên bảo và cung cấp những định hướng cần thiết. Trong sách có những bí mật của đạo đức - quy tắc của lương tâm..." --- GS.TSKH (Mikhain Phiôđôrôvích Nhenasep)

* Cần phải yêu mến và tin vào sách. Cần rèn luyện cho mình thói quen thực hành và kỹ năng dùng sách để làm việc.--- (N. Rubakin)

* Một cuốn sách hay cho ta một điều tốt, một người bạn tốt cho ta một điều hay.---- (Gustavơ Lebon)

* Nghệ thuật đọc sách là nghệ thuật tư duy với ít nhiều sự giúp đỡ của người khác…---(Phaghe)

* Sách có thể ít đi một chút, nhưng phải tốt đẹp hơn. Không nên đặt một cuốn sách tầm thường lên giá sách. Đừng ăn cắp thời gian của người lao động trung thực.--- (N.Ôxtơrốpxki)

* Thế giới vô cùng vĩ đại. Cặp mắt của bạn chỉ thấy được một phần nhỏ bé không đáng kể. Bởi vậy bạn hãy tìm lấy các sự kiện ở trong sách. Hãy tích lũy đều đặn hàng ngày các sự kiện ấy.
(V.Ôbrưsép)

* Vương Thù nói: Sách Kinh thì nuôi căn bản con người, sách Sử thì mở mang tài trí cho con người.--- (Lê Quý Đôn)

* Sách vở đầy bốn vách
Có mấy cũng không vừa --- (Nguyễn Du)

* Xa chốn ngựa xe xuân mộng đến
Vui bên sách vở tuổi già ngâm ---- (Nguyễn Bỉnh Khiêm)

* Thư viện không nên chỉ là nơi giữ sách, cũng không nên chỉ là nơi đọc sách giải trí nhẹ nhàng. Nó phải là một trung tâm nghiên cứu – sự nghiên cứu mà bất kỳ một con người có lý trí nào cũng cần phải có.--- (Phêđôrôp)
* Tôi bước chân vào thư viện và khép cửa lại. Như thế là tôi đã tách khỏi tính tham lam, lòng tự ái, tệ say rượu và sự lười biếng củng tất cả những thói hư tật xấu do cái dốt nát, sự vô công rỗi nghề và cảnh sầu tư sinh ra. Tôi đắm mình vào cái vĩnh hằng giữa những tác giả tuyệt diệu với một niềm tự hào, với một cảm giác thỏa mãn đến mức cảm thấy thương hại tất cả các ông quan lớn sang trọng và giàu có nhưng không được hưởng niềm hạnh phúc này.--- (D. Henziut)

* Thư viện là kho tàng chứa tất cả của cải tinh thần của loài người.----(G.V.Leibniz)

* Đọc sách không nhiều thì gan dạ không vững mà can đảm không lớn, lý nghĩa sâu sắc không tinh thì tâm địa không tế nhị.--- (Sách Nhị vị)

* Những người đọc sách tuy chưa thành danh nhưng cũng đã có một tư cách cao thượng, những người làm điều thiện, tuy không mong báo đáp nhưng tự trong lòng khoan khoái.
(Ngạn ngữ Trung Quốc)

* Nghe cho nhiều rồi chọn điều phải mà cố làm kỳ được, xem cho rộng rồi ghi nhớ lấy để biết cho tường. --- (Luận ngữ)

* Ai đọc sách mà không biết được nhiều hơn những điều viết trong sách, người đó mới sử dụng sách có một nửa. Sách làm trí tuệ con người sâu sắc hơn và sáng sủa hơn.--- (G.Létxinh)

* Đối với một thanh niên, chúng ta không thể tạo ân huệ nào lớn hơn là cho phép anh ta được đọc sách không mất tiền ở một thư viện công cộng tốt. --- (Braitơn)

* Người xưa đã đem tâm trí đúc chuốt thành lời hay ý đẹp để chắp lông chắp cánh cho văn chương, ta mà lại coi thường được sao --- (Cao Bá Quát)

* Để viết được một tác phẩm chân thực thì bạn cần nếm trải mọi sự khổ đau. Và không phải chỉ là đau khổ của riêng mình thôi đâu ---- (Gióocgiơ Xăng)

* Nhiệm vụ quan trọng nhất của nền văn minh là dạy cho con người biết tư duy --- (T. Edison)

* Không có gì có thể thay thế văn hóa đọc. --- Gunte Grass

* Đọc sách là một phần đối với bổn phận của người phong nhã. --- Christine de Pisan

* Sách là bạn thân của cô tịch. Nó nuôi dưỡng sự cởi mở cá nhân chủ nghĩa. Trong việc đọc sách của mình, người ta tự xét mình để có vài cơ hội để gặp được chính mình. G.Duhamel (Defence des Lettres)

* Chúng ta ngạc nhiên khi đọc danh tác cũ để nhận thấy rằng những tình cảm tinh vi, tế nhị, thơ mộng mà chúng ta tưởng là quá hiếm ở ngày nay, đã có ở những người hằng bao thế kỷ qua.
--- Maurice Barres

* Những quyển sách làm say mê ta đến tận tủy, chúng nói chuyện với ta, cho ta những lời khuyên và liên kết với ta bởi một tình thân thật sống động và nhịp nhàng. --- F.Petrarque (H.Godefroy)

* Sách của một kẻ hành khất còn giá trị hơn là dòng máu của kẻ quý tộc. --- Shakespeare.

{Sưu tầm}
 

Tiểu Long

The more you learn, the more you earn
Staff member
Joined
Jul 7, 2013
Messages
1,693
Dưới đây là Danh sách 20 cuốn sách đề xuất :

LÀM GIÀU :
1) Nghĩ giàu và Làm giàu – Napoleon Hill
2) Dạy con làm giàu (13 tập) – Robert Kiyosaki
3) Bí mật tư duy triệu phú – T.Harv Eker
5) Bẻ khóa bí mật triệu phú – Thomas Stanley
XÂY DỰNG QUAN HỆ :
1) Đắc nhân tâm – Dale Carnegie
2) Đừng bao giờ đi ăn 1 mình – Keith Ferrazzi
PHÁT TRIỂN BẢN THÂN :
1) Đánh thức sức mạnh phi thường trong con người bạn – Tony Robbin
2) Đánh thức năng lực vô hạn – Tony Robbin
3) Tác nhân thu hút – Joe Vitale
4) Nghĩ khác – Michael Helppell
5) Những kẻ xuất chúng – Malcom GladWell
XÂY DỰNG DOANH NGHIỆP :
1) Bí quyết gây dựng cơ nghiệp bạc tỷ – Adam Khoo
2) Bí quyết Tay trắng thành triệu phú – Adam Khoo
3) Để xây dựng doanh nghiệp hiệu quả – Michael Gerber
4) Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins
5) Tuần làm việc 4h – Timothy Ferris
MARKETING, BÁN HÀNG, LÃNH ĐẠO, DIỄN THUYẾT
1) Phát triển Kỹ năng lãnh đạo – John Maxwell
2) 3 sai lầm khiến bạn không thể trở thành nhà lãnh đạo – Travis Bradbery
3) Những điều bạn chưa biết về tiếp thị – William Burger
4) 22 quy luật bất biến trong Marketing – Al Ries, Jack Trout
5) Kết thúc bán hàng, đòn quyết định – Brian Tracy
6) Nghệ thuật nói trước công chúng – Dale Carnegie
 

Tiểu Long

The more you learn, the more you earn
Staff member
Joined
Jul 7, 2013
Messages
1,693
FXChoice
Top